ประเพณีการเลี้ยงดง ผีปู่แสะ-ย่าแสะ
ในอดีตมีเมืองหนึ่งชื่อ บุพพนคร เป็นเมืองชนเผ่าลัวะ ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำปิงและดอยอ้อยช้างชาวบ้านแห่งนี้อยู่กันแบบไม่เป็นสุขเพราะถูกยักษ์ ๓ ตน ยักษ์พ่อแม่ลูกจับเอาชาวเมืองไปกินทุกวันๆ จนชาวเมืองต้องหนีออกจากเมืองเนื่องจากกลัวะยักษ์ต่อมาพระพุทธเจ้า รับรู้ความเดือดร้อนของชาวเมืองลัวะ จึงได้เสด็จมาโปรดและแสดงอภินิหารแสดงธรรม ให้ยักษ์สามตนได้เห็น จนยักษ์สามตนนั้นเกิดความเลื่อมใสและให้ยักษ์ทั้งสามตนสมาทานศีลห้าสืบไป ต่อมายักษ์ทั้งสามตนนึกได้ว่าพวกตนเป็นยักษ์ต้องประทังชีวิตด้วยการกินเนื้อจึงได้ขอพระพุทธเจ้ากินควายปีละ ๑ ตัว พระพุทธเจ้าไม่ทรงตอบ ให้ไปถามเจ้าเมืองเอาว่าแล้วพระพุทธเจ้าก็เสด็จออกจากดอยคำหั้นไปยักษ์ทั้งสามตนจึงได้ไปขอกับเจ้าเมืองลัวะ ซึ่งทางเจ้าเมืองก็ได้นำควายมาถวายให้ปีละ ๑ ตัว และยักษ์ก็จะดูแลชาวบ้านชาวเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุขสืบไป ยักษ์ตัวพ่อชื่อปู่แสะ ยักษ์ตัวแม่ชื่อย่าแสะ หลังสิ้นสมัยปู่แสะย่าแสะแล้วชาวบ้านชาวเมืองก็ยังเกรงกลัวอิทธิฤทธิ์อยู่และหวังให้ปู่แสะย่าแสะ ช่วยกันรักษาพระพุทธศาสนาพร้อมช่วยกันดูแลชาวบ้านชาวเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุข จึงได้มีพิธีเซ่นดวงวิญญานที่เรียกกันว่า เลี้ยงดง ต่อมาทุกๆ ปีเมื่อเถิงเดือนเก้าออกของเมืองล้านนาชาวบ้านที่เกี่ยวข้องจะเอาผืนผ้ามาแต้มเป็นรูปพระบฏให้ดูเหมือนพระพุทธเจ้าเสด็จมาร่วมพิธีกรรมเลี้ยงผีปู่แสะย่าแสะ หรือชาวบ้านเรียกผืนผ้ากันว่า ตุงพระบฏ มาแขวนให้แกว่งไปมาเหมือนดั่งภาพมีชีวิต
Select Area Select Price
    Hotel / Resort Price (Bath) Location
Parasol Inn Hotel
Parasol Inn Hotel
1690พาราซอล อินน์ โรงแรมบูทิคสไตล์ล้านนา มีห้องพักไว้บริการแขกผู้มาเยือนทั้งหมด 23 ห้อง บรรยากาศภายในห้องพักสื่อถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ บนถนนคนเดิน ใกล้กับวัด สถานที่สำคัญและมีชื่อเสียงหลายแห่ง อาทิเช่น อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ วัดเจดีย์หลวง วัดพระสิงห์ ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา และข่วงประตูท่าแพ อีกทั้งยังสะดวกต่อการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ใช้เวลาขับรถเพียง 5 นาทีไปยังไนท์บาร์ซาร์และใช้เวลาขับรถเพียง 10 นาทีไปยังสนามบินนานาชาติเชียงใหม่
เต๋าการ์เด้นเฮลธ์สปาแอนด์รีสอร์ท
เต๋าการ์เด้นเฮลธ์สปาแอนด์รีสอร์ท
3900เต๋าการ์เด้นเฮลธ์แอนด์สปารีสอร์ท ได้ก่อตังขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2538 บนพื้นที่กว่า 100 ไร่อันเงียบสงบ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 30 นาที พื้นที่ครึ่งหนึ่งจัดสรรไว้สำหรับการให้บริการลูกค้า ทั้งในส่วนของห้องพัก ห้องอาหาร สปา ส่วนบริการการออกกำลังกาย รวมไปถึงอาคารสำหรับการสัมมนาและการฝึกสอนสมาธิ ซึ่งมีเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน และพื้นที่อีกครึ่งหนึ่งเป็นสวนและแปลงผักปลอดสารพิษ ซึ่งปลูกไว้สำหรับบริการแขกของทางรีสอร์ท การบริการห้งอพัก แบ่งออกเป็น 4 แบบมาตรฐานตามความต้องการของผู้เข้าพัก ไม่ว่าจะเป็นบ้านแฝดสำหรับครอบครัว หรืออาคารบ้านพักมาตรฐานขนาด 24 ห้อง ซึึ่งราคาของห้องพักเหล่านี้ได้รวมบริการอาหาร 3 มื้อต่อวัน บริการผลไม้ตามฤดูกาลในช่วงบ่าย การฝึกสอนออกกำลังกายแบบเต๋าหยินในตอนค่ำ และบริการในส่วนของฟิตเนสคลับ และสระว่ายน้ำ
แม่ริมลากูน
แม่ริมลากูน
700
โรงแรมรติลานนา (Ratilannna Riverside Spa Resort Chiangmai)
โรงแรมรติลานนา (Ratilannna Riverside Spa Resort Chiangmai)
5600Nestled along the banks of the Mae Ping River, Ratilanna Riverside Spa Resort Chiangmai captures the essence of the destination's Lanna ancestry that subtly appears in its architecture and interior decor. All 75 guest rooms feature private balconies, widescreen plasma televisions, home theatre, broadband internet and bathrooms with built-in LCD TVs and rain shower. The Ratilanna Spa, pamper yourself with our sighnature blend of Asian and Western therapies. Ratilanna Riverside Spa Resort Chiangmai is only minutes from the airport an the city's popular night bazaar, offering the ultimate indulgence of a five-star urban sanctuary.
บ้านอนัตตา รีสอร์ท แอนด์ ริเวอร์แตง ราฟติ้ง เชียงใหม่
บ้านอนัตตา รีสอร์ท แอนด์ ริเวอร์แตง ราฟติ้ง เชียงใหม่
900เพลิดเพลินกับการเดินป่า สัมผัสความเขียวขจีของธรรมชาติและสนุกสนาน กับการล่องแก่งผจญภัย
Buri Gallery House
Buri Gallery House
1200โรงแรมที่ได้รับการตกแต่งในรูปแบบล้านนา ให้บริการห้องพักที่มีเครื่องปรับอากาศ และทีวีระบบจานดาวเทียม สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น สระว่ายน้ำกลางแจ้ง โดยตั้งอยู่ห่างจากวัดพระสิงห์ ด้วยการเดินเท้าภายใน 5 นาที ห้องพักทุกห้องของโรงแรมบุรี แกเลอรี่ เฮ้าส์ (Buri Gallery House) มีอุปกรณ์ชงชาและกาแฟ ตู้เย็น และห้องน้ำส่วนตัว ห้องพักบางห้องมีระเบียงส่วนตัว บ้านบุรี คันทรีสปาให้บริการรักษาสุขภาพและความงามอันหลากหลาย รวมทั้งบริการนวดแผนไทย โรงแรมยังมีห้องออกกำลังกาย ห้องสมุดขนาดเล็ก และเคาน์เตอร์ทัวร์ ห้องอาหารของโรงแรม ให้บริการอาหารไทยและอาหารเมดิเตอร์เรเนียนอันทันสมัย จากโรงแรมเดินเท้าเป็นระยะทางสั้นๆ ไปยังอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และวัดเจดีย์หลวง รวมถึงให้บริการที่จอดรถส่วนตัวฟรีในบริเวณโรงแรม ห้องพัก: 20
Lotus Pangsuankaew Hotel
Lotus Pangsuankaew Hotel
1500ห้องพักหรูตกแต่งแบบล้านนา,ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว,ติดกับห้างสรรพสินค้า
Royal Lanna Hotel
Royal Lanna Hotel
1400พักผ่อนในบรรยากาศสบายและอบอุ่นเหมือนอยู่บ้านสะท้อนความเรียบง่ายสไตล์ล้านนาประยุกต์ เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทุกห้อง