ประเพณีการเลี้ยงดง ผีปู่แสะ-ย่าแสะ
ในอดีตมีเมืองหนึ่งชื่อ บุพพนคร เป็นเมืองชนเผ่าลัวะ ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำปิงและดอยอ้อยช้างชาวบ้านแห่งนี้อยู่กันแบบไม่เป็นสุขเพราะถูกยักษ์ ๓ ตน ยักษ์พ่อแม่ลูกจับเอาชาวเมืองไปกินทุกวันๆ จนชาวเมืองต้องหนีออกจากเมืองเนื่องจากกลัวะยักษ์ต่อมาพระพุทธเจ้า รับรู้ความเดือดร้อนของชาวเมืองลัวะ จึงได้เสด็จมาโปรดและแสดงอภินิหารแสดงธรรม ให้ยักษ์สามตนได้เห็น จนยักษ์สามตนนั้นเกิดความเลื่อมใสและให้ยักษ์ทั้งสามตนสมาทานศีลห้าสืบไป ต่อมายักษ์ทั้งสามตนนึกได้ว่าพวกตนเป็นยักษ์ต้องประทังชีวิตด้วยการกินเนื้อจึงได้ขอพระพุทธเจ้ากินควายปีละ ๑ ตัว พระพุทธเจ้าไม่ทรงตอบ ให้ไปถามเจ้าเมืองเอาว่าแล้วพระพุทธเจ้าก็เสด็จออกจากดอยคำหั้นไปยักษ์ทั้งสามตนจึงได้ไปขอกับเจ้าเมืองลัวะ ซึ่งทางเจ้าเมืองก็ได้นำควายมาถวายให้ปีละ ๑ ตัว และยักษ์ก็จะดูแลชาวบ้านชาวเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุขสืบไป ยักษ์ตัวพ่อชื่อปู่แสะ ยักษ์ตัวแม่ชื่อย่าแสะ หลังสิ้นสมัยปู่แสะย่าแสะแล้วชาวบ้านชาวเมืองก็ยังเกรงกลัวอิทธิฤทธิ์อยู่และหวังให้ปู่แสะย่าแสะ ช่วยกันรักษาพระพุทธศาสนาพร้อมช่วยกันดูแลชาวบ้านชาวเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุข จึงได้มีพิธีเซ่นดวงวิญญานที่เรียกกันว่า เลี้ยงดง ต่อมาทุกๆ ปีเมื่อเถิงเดือนเก้าออกของเมืองล้านนาชาวบ้านที่เกี่ยวข้องจะเอาผืนผ้ามาแต้มเป็นรูปพระบฏให้ดูเหมือนพระพุทธเจ้าเสด็จมาร่วมพิธีกรรมเลี้ยงผีปู่แสะย่าแสะ หรือชาวบ้านเรียกผืนผ้ากันว่า ตุงพระบฏ มาแขวนให้แกว่งไปมาเหมือนดั่งภาพมีชีวิต
Select Area Select Price
    Hotel / Resort Price (Bath) Location
เต๋าการ์เด้นเฮลธ์สปาแอนด์รีสอร์ท
เต๋าการ์เด้นเฮลธ์สปาแอนด์รีสอร์ท
3900เต๋าการ์เด้นเฮลธ์แอนด์สปารีสอร์ท ได้ก่อตังขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2538 บนพื้นที่กว่า 100 ไร่อันเงียบสงบ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว 30 นาที พื้นที่ครึ่งหนึ่งจัดสรรไว้สำหรับการให้บริการลูกค้า ทั้งในส่วนของห้องพัก ห้องอาหาร สปา ส่วนบริการการออกกำลังกาย รวมไปถึงอาคารสำหรับการสัมมนาและการฝึกสอนสมาธิ ซึ่งมีเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน และพื้นที่อีกครึ่งหนึ่งเป็นสวนและแปลงผักปลอดสารพิษ ซึ่งปลูกไว้สำหรับบริการแขกของทางรีสอร์ท การบริการห้งอพัก แบ่งออกเป็น 4 แบบมาตรฐานตามความต้องการของผู้เข้าพัก ไม่ว่าจะเป็นบ้านแฝดสำหรับครอบครัว หรืออาคารบ้านพักมาตรฐานขนาด 24 ห้อง ซึึ่งราคาของห้องพักเหล่านี้ได้รวมบริการอาหาร 3 มื้อต่อวัน บริการผลไม้ตามฤดูกาลในช่วงบ่าย การฝึกสอนออกกำลังกายแบบเต๋าหยินในตอนค่ำ และบริการในส่วนของฟิตเนสคลับ และสระว่ายน้ำ
แม่ริมลากูน
แม่ริมลากูน
700
โรงแรม ไฮเวย์/HIGHWAY HOTEL
โรงแรม ไฮเวย์/HIGHWAY HOTEL
420บริการท่านด้วยห้องพักมาตรฐาน ในราคาและบริการที่ท่านต้องประทับใจ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ฟรีอินเตอร์เน็ต ใกล้สถานีขนส่งอาเขตและสถานีรถไฟ ใกล้ศูนย์หัตถกรรมบ่อสร้างแหล่งชอปปิ้งและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง www.highwayhotel9.com
เดอะไนท์บาร์ซ่าเพลส
เดอะไนท์บาร์ซ่าเพลส
700ที่พักย่านใจกลางไนท์บาซ่าเชียงใหม่ การเดินทางสะดวก สบาย
โรงแรม ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล เชียงใหม่ (วาย.เอ็ม.ซี.เอ)
โรงแรม ดิ อินเตอร์เนชั่นแนล เชียงใหม่ (วาย.เอ็ม.ซี.เอ)
600ตั้งอยู่ในย่านชุมชน เดินทางสะดวกเพียง 10 นาที จากสนามบิน ใกล้ศูนย์การค้ากาดสวนแก้ว เราพร้อมบริการท่านด้วยห้องพัก ห้องประชุม ห้องอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวก เรายินดีต้อนรับท่านด้วยความอบอุ่น และความประทับใจ
โรงแรมเชียงใหม่การ์เดน
โรงแรมเชียงใหม่การ์เดน
390
โรงแรม อินทนนท์ ไฮแลนด์ รีสอร์ท เชียงใหม่
โรงแรม อินทนนท์ ไฮแลนด์ รีสอร์ท เชียงใหม่
5800หากในฤดูหนาวนี้กำลังหาที่พักบรรยากาศรีสอร์ท สวย หรูหรา โรแมนติก ต้องที่ "อินทนนท์ ไฮแลนด์" ภายในบ้านพักทุกหลัง รายล้อมด้วยทัศนียภาพของเทือกดอยอินทนนท์ และสวนไม้ดอกงามสะพรั่ง เหมาะสำหรับการพักผ่อน
Lotus Pangsuankaew Hotel
Lotus Pangsuankaew Hotel
1500ห้องพักหรูตกแต่งแบบล้านนา,ใกล้สถานที่ท่องเที่ยว,ติดกับห้างสรรพสินค้า